Mercedes 300 SLR Unlenhaut Coupe - ôtô đắt nhất lịch sử

Với 143 triệu USD, mẫu xe huyền thoại lập kỷ lục về đấu giá ôtô từ trước đến nay, toàn bộ số tiền dành cho quỹ học bổng Mercedes-Benz Fund.

Mẫu xế cổ 300 SLR Unlenhaut Coupe đời 1955 mới được Mercedes bán đấu giá ở mức 135 triệu Euro (143 triệu USD) cho một nhà sưu tập cá nhân hôm 5/5. Đây là một trong hai chiếc được sản xuất thời bấy giờ. Chiếc còn lại vẫn thuộc sở hữu của hãng xe Đức, được trưng bày tại bảo tàng ở Stuttgart.

Ola Källenius (nam), CEO Mercedes và Renata Jungo Brüngger, thành viên hội đồng quản lý bên chiếc 300 SLR Unlenhaut Coupe được bán đấu giá hôm 5/5. Ảnh: Mercedes

Ola Källenius (nam), CEO Mercedes và Renata Jungo Brüngger, thành viên hội đồng quản lý bên chiếc 300 SLR Unlenhaut Coupe được bán đấu giá hôm 5/5. Ảnh: Mercedes

Xe được đặt tên theo "cha đẻ", kỹ sư trưởng Rodolf Unlenhaut. Hãng quyết định bán đấu giá mẫu xe này để lấy tiền cho quỹ học bổng Mercedes-Benz Fund để khuyến khích một thế hệ mới tiếp bước theo sự sáng tạo của Rudolf Uhlenhaut và phát triển các công nghệ mới, đặc biệt là những công nghệ quan trọng như khử carbon, bảo tồn tài nguyên, năng lượng và khám phá nguồn năng lượng mới, theo Ola Källenius, giám đốc điều hành của Mercedes.

Chiếc 300 SLR Unlenhaut Coupe được bán đấu giá là một phần của bộ sưu tập xe không công khai của Mercedes Classic, bao gồm hơn 1.100 chiếc từ khi phát minh ra chiếc xe đầu tiên vào năm 1886 cho đến ngày nay.

Thiết kế của 300 SLR Uhlenhaut Coupe đã đưa nó trở thành một trong những biểu tượng ôtô quan trọng nhất trên thế giới, đặc biệt là nhờ cánh cửa mở kiểu cánh chim "Gullwing".

Xe đạt hiệu suất vượt trội nhờ công nghệ xe đua. Khối động cơ 3 lít 8 xi-lanh cho phép chiếc xe đạt tốc độ tối đa 290 km/h, đây là một con số đáng chú ý ở thời điểm những năm 50.

Minh Quân (theo Mercedes)