Aston Martin Vantage thế hệ mới là mẫu xe an toàn cho giải đua F1

Trong mùa giải F1 2024, Aston Martin Vantage thế hệ mới được chọn là chiếc Safety Car với gói trang bị khí động học hiện đại và động cơ mạnh mẽ.

 

Vào giữa tháng 2 vừa qua, Aston Martin Vantage thế hệ mới và các biến thể của mẫu xe này đã được ra mắt; với những cải tiến mạnh mẽ trên nhiều phương diện từ thiết kế nội ngoại thất cho tới nâng cấp các đặc tính của hệ động lực. Ngay sau khi trình làng, Aston Martin Vantage thế hệ mới tiếp tục đảm nhận vài trò làm xe Safety Car (xe an toàn điều phối dẫn đoàn đua). Thương hiệu siêu xe thể thao Anh Quôc được lựa chọn là hãng cung cấp các mẫu xe làm nhiệm vụ an toàn và cứu hộ cho giải đua xe Công thức 1 vào năm 2021.

aston_martin_vantage_safety_car_2024--1-.jpg (54 KB)

So với Aston Martin Vantage thế hệ mới và các biến thể của chiếc xe này được giới thiệu vào tháng trước, chiếc Safety Car tại giải đua F1 có một vài điểm giống với phiên bản Vantage GT4. Đầu tiên phải nhắc tới đó là màu sơn ngoại thất xanh Aston Martin Racing Green lấy cảm hứng từ mẫu xe đua F1 AMR24. Bên cạnh đó, cả hai đều được trang bị các bộ phận mang tính khí động học bao gồm cánh gió lớn hầm hố ở phía sau, bộ chia gió lớn ở phía trước, nắp ca-pô có lỗ thông hơi để làm mát động cơ và ốp hôn.

aston_martin_vantage_safety_car_2024--2-.jpg (41 KB)

Tất cả các chi tiết trên đều được làm từ sợi carbon và có đường viền màu vàng Lime Essence tạo điểm nhấn. Ngoài ra, toàn bộ phần gầm của chiếc Vantage Safety Car cũng được điều chỉnh để tối ưu các luồng không khí đi qua. Đồng thời, thanh đèn tín hiệu gắn trên nóc xe cũng được thiết kế mang tính khí động học. Bên trong khoang lái, chiếc xe an toàn phục vụ công tác giải đua  F1 cũng có nhiều thay đổi. Toàn bộ ghế nguyên bản của Vantage thế hệ mới được thay thế bằng ghế Recaro Pole Position cùng dây bảo hiểm 5 điểm.

aston_martin_vantage_safety_car_2024--3-.jpg (39 KB)

Thương hiệu siêu xe thể thao Anh Quốc cũng đã điều chỉnh lại khu vục bảng điều khiển trung tâm để bổ sung các nút tính năng và 2 màn hình phục trợ kết nối trực tuyến với hệ thống của FIA. Màn hình cho phép người ngồi ghế phụ trong xe theo dõi được thông tin của những chiếc xe đua như thời gian, vị trí các xe, hình ảnh từ camera sau của từng xe,… Nội thất của chiếc Aston Martin Vantage Safety Car được phối giữa tông màu đen với các chi tiết tạo điểm nhấn màu vàng Lime Essence.

aston_martin_vantage_safety_car_2024--4-.jpg (55 KB)

Cung cấp sức mạnh cho chiếc Aston Martin Vantage thế hệ mới đảm nhận nhiệm vụ làm xe an toàn vẫn là khối động cơ V8 twin-turbo 4.0L. Cỗ máy này sản sinh công suất tối đa 665 mã lực và mô-men xoắn cực đại 800Nm, kết hợp với hộp số ZF 8 cấp. Xe có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h mất 3,4 giây và tốc độ tối đa đạt 325km/h.

aston_martin_vantage_safety_car_2024--5-.jpg (36 KB)

aston_martin_vantage_safety_car_2024--6-.jpg (35 KB)

aston_martin_vantage_safety_car_2024--7-.jpg (53 KB)

aston_martin_vantage_safety_car_2024--8-.jpg (46 KB)

(Theo xedoisong.vn)