So sánh khấu hao Hyundai Santa Fe và KIA Sorento sau 1 năm lăn bánh

Hyundai Santa Fe và KIA Sorento đã thay đổi phân khúc SUV cỡ trung thế nào?

Trước năm 2019, phân khúc SUV cỡ trung 7 chỗ là cuộc chơi riêng của Toyota Fortuner khi mẫu xe đến từ Nhật Bản luôn có doanh số trung bình 1.000 xe/tháng. Mẫu xe này "ăn" sâu vào tâm trí nhiều người và được coi là biểu tượng dành cho xe gia đình cũng như kinh doanh dịch vụ

Thời thế thay đổi, nhưng Toyota Fortuner vẫn có những cải tiến chậm chạp nên dần đã bị bỏ lại phía sau trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các mẫu xe đến từ Hàn Quốc.

So sánh khấu hao Hyundai Santa Fe và KIA Sorento sau 1 năm lăn bánh - Ảnh 1.

Hyundai Santa Fe được yêu thích nhờ nhiều cải tiến. Ảnh Khải Phạm.

Nổi bật nhất là sự xuất hiện của Hyundai Santa Fe vào năm 2019 với thế hệ mới thay đổi hoàn toàn. Hyundai Santa Fe ngay lập tức "chiếm sóng" trong phân khúc khi ra mắt trước Tết Nguyên đán, thời điểm nhạy cảm của thị trường ô tô khi nhu cầu của người dân tăng cao.

Chính vì thế, Hyundai Santa Fe trở thành cái tên "hot" khi người dùng muốn nhận xe sớm phải mua kèm phụ kiện đến cả trăm triệu đồng. Thời điểm nhu cầu cao và thay đổi quyết liệt đã giúp Hyundai Santa Fe trở thành "vua" doanh số và Toyota Fortuner đã hoàn toàn thất thế.

So sánh khấu hao Hyundai Santa Fe và KIA Sorento sau 1 năm lăn bánh - Ảnh 2.

KIA Sorento đời mới. Ảnh Khải Phạm.

Sự thống trị của các mẫu xe đến từ Hàn Quốc còn được tô đậm thêm khi năm 2020, KIA Sorento ra mắt thế hệ thứ 4. Tương tự Hyundai Santa Fe, KIA Sorento cũng "chen chân" vào cuộc đua doanh số nhờ phong cách mới hiện đại.

Cuộc đua của hai mẫu xe đến từ Hàn Quốc Hyundai Santa Fe và KIA Sorento chỉ thực sự bị lãng quên khi Ford Everest đời mới ra mắt vào tháng 7/2022. Tuy nhiên, với nhiều người, Hyundai Santa Fe và KIA Sorento vẫn là những chiếc xe đáng chọn hàng đầu phân khúc.

So sánh khấu hao Hyundai Santa Fe và KIA Sorento sau 1 năm lăn bánh

Năm 2023, thị trường ô tô ở Việt Nam trầm lắng do suy thoái kinh tế và xe cũ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, khi chính sách bán hàng của hãng thay đổi, giảm giá cũng tác động lớn đến xe cũ như Hyundai Santa Fe và KIA Sorento cũng không phải ngoại lệ.

So sánh khấu hao Hyundai Santa Fe và KIA Sorento sau 1 năm lăn bánh - Ảnh 3.

Hyundai Santa Fe bán lại giá hấp dẫn. Ảnh Tiến Trần.

Theo tìm hiểu, Hyundai Santa Fe Dầu Cao cấp hiện đang được rao bán 1,155 tỷ đồng trên thị trường xe cũ. Mức giá lăn bánh của Hyundai Santa Fe Dầu Cao cấp vào năm 2022 là 1,52 tỷ đồng, tương đương lỗ 365 triệu đồng, mức khấu hao 24%.

So sánh khấu hao Hyundai Santa Fe và KIA Sorento sau 1 năm lăn bánh - Ảnh 4.

KIA Sorento cũ có khấu hao tốt hơn. Ảnh CXML.

Đối với KIA Sorento máy dầu cao cấp nhất, giá lăn bánh năm 2022 là 1,511 tỷ đồng, giá xe cũ hiện tại 1,170 tỷ đồng. Theo đó, sau 1 năm sử dụng, người dùng KIA Sorento chấp nhận lỗ 341 triệu đồng, tương đương khấu hao 22%.

Thông số Hyundai Santa Fe

KIA Sorento

Giá lăn bánh mới (tỷ đồng) 1,52 1,511
Giá xe cũ (tỷ đồng) 1,155 1,17
Khấu hao 24% 22%

Lưu ý: Mức giá trên của các xe dựa trên trung bình thị trường xe cũ và không cố định, có tính chất tham khảo.

Như vậy, sau 1 năm lăn bánh, Hyundai Santa Fe có mức khấu hao cao hơn, nhưng sự chênh lệch với KIA Sorento không quá lớn.

(Theo danviet.vn)